Làm phòng xông hơi khô tại nhà cần chuẩn bị gì? Quy trình 3 bước lắp đặt

Bạn muốn tự làm phòng xông hơi khô tại nhà để tiết kiệm chi phí nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Bài viết này Vũ Minh Phát sẽ giúp bạn nắm được quy trình lắp đặt cũng như vận hành phòng xông hơi một cách an toàn và hiệu quả lâu dài.

3 yếu tố quan trọng để làm phòng xông hơi khô tại nhà

Để làm phòng xông hơi khô tại nhà, trước hết bạn cần dành một khoảng thời gian để tìm hiểu kỹ về phòng xông hơi khô, cơ chế vận hành, cách lắp đặt, các yêu cầu về kỹ thuật, an toàn. Sau đó, bạn cần tính toán và chuẩn bị 3 thứ quan trọng sau:

Làm phòng xông hơi khô tại nhà cần chuẩn bị gì? Quy trình 3 bước lắp đặt

Diện tích, vị trí lắp đặt

Để làm phòng xông hơi khô tại nhà, đầu tiên bạn cần đảm bảo có đủ diện tích, không gian để lắp đặt. Đồng thời, nếu được nên lựa chọn vị trí an toàn và thuận lợi nhất. 

khảo sát Diện tích, vị trí lắp đặt phòng xông hơi
Đo đạc, khảo sát diện tích, vị trí lắp đặt phòng xông hơi khô

Cụ thể, diện tích lắp đặt phòng xông hơi khô sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình. 

 • Nếu nhu cầu là 1 người thì diện tích tối thiểu phải đạt từ 900-1200mm cho chiều dài và chiều rộng, với chiều cao cần đạt từ 1900 -2200mm. Bạn có thể tham khảo 3 kích thước tiêu chuẩn (dài x rộng x cao):  1000 x 1000 x 1900mm hoặc 1200 x 1000 x 1900mm hoặc 1100 x 1100 x 2000mm 
 • Nếu nhu cầu từ 2-3 người, diện tích tiêu chuẩn (dài x rộng x cao) là 1400 x 1200 x 2000mm hoặc 1500 x 1200 x 2000mm; 1500 x 1300 x 2000mm hoặc 1500 x 1500 x 2000mm.
 • Nếu nhu cầu từ 4-5 người, diện tích tiêu chuẩn là 3,5 – 5m2. 

Vị trí: Phòng xông hơi nên được lắp đặt tại vị trí đảm bảo được sự thông thoáng, tránh ẩm ướt, đặc biệt vị trí lắp là nơi không bị ngập nước. Vị trí cần đáp ứng yêu cầu riêng tư, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của gia đình. 

Đồng thời bạn nên ưu tiên lắp đặt tại các vị trí thuận lợi về mặt kỹ thuật, tiện cho việc đi đường ống thoát nước, đường điện, tránh nguy cơ bị rò rỉ, tiềm ẩn mối nguy hại cho gia đình.

Chuẩn bị thiết bị, máy móc để làm phòng xông hơi tại nhà

Sau khi xác định được vị trí, kích thước phòng xông hơi cụ thể. Việc tiếp theo là bạn cần nắm được những nguyên vật liệu máy móc cần có để làm phòng xông hơi khô tại nhà. Cụ thể, dưới đây là những vật liệu, thiết bị cơ bản cần có cho một phòng xông hơi khô tại gia:

 • Máy xông hơi với công suất phù hợp
 • Vách gỗ, gỗ sàn, trần phòng (gỗ hoặc sử dụng gỗ kết hợp với kính cường lực)
 • Hệ thống đường ống nước và dây điện
 • Đá Sauna
 • Phụ kiện: đèn xông, ẩm nhiệt kế, đồng hồ cát, xô gỗ, ghế ngồi, gáo múc nước…
 • Thiết bị lắp đặt gồm khoan, đinh, ốc, vít, búa, cưa… và nên có thêm đồ bảo hộ

 

 • chuẩn bị máy xông hơi khô công suất phù hợp
  chuẩn bị máy xông hơi khô công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ lắp đặt

Kinh phí dự trù

Sau khi xong 2 bước trên, bạn cần kết hợp để tính toán kinh phí dự trù, từ chi phí từng bộ phận đến kinh phí  tổng thể là bao nhiêu. 

Kinh phí làm phòng xông hơi khô tại nhà tùy thuộc vào kích thước phòng, vật liệu sử dụng, máy xông hơi là loại nào, hãng nào cũng như các phụ kiện đi kèm… 

Một điểm bạn cần đặc biệt lưu ý đó là cân đối giữa kinh phí và chất lượng của thiết bị, máy móc, vật tư. Không nên ham rẻ mà chọn hàng kém chất lượng. Nên xác định được vai trò của từng bộ phận để lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn máy xông đóng vai trò cốt yếu, do đó bạn nên chọn máy xông có chất lượng tốt để tránh các rủi ro về an toàn ngoài ý muốn.

Bạn có thể tham khảo báo giá của một số đơn vị cung cấp thiết bị phòng xông hơi để biết được giá thành vật liệu, máy móc hiện nay trên thị trường. Từ đó lựa chọn nơi cung cấp có chất lượng tốt đi kèm giá cả hợp lý.

Sau khi xác định được kinh phí dự trù, dựa vào đó bạn sẽ lựa chọn thiết bị, máy móc và vật tư phù hợp.

Quy trình 3 bước lắp đặt phòng xông hơi khô tại nhà đơn giản, nhanh chóng

Sau khi chuẩn bị xong, bạn sẽ tiến hành giai đoạn lắp đặt phòng xông hơi tại nhà. Dưới đây là quy trình lắp đặt gồm 3 bước cơ bản dành cho những ai chưa biết:

Bước 1: Lắp phòng xông hơi 

Đầu tiên bạn cần dựng khung phòng theo kích thước mẫu phòng đã định sẵn. Phần khung cần được lắp chắc chắn, cố định để các vách gỗ không bị đổ. Sau khi xong phần khung, bạn tiến hành dựng thanh gỗ theo chiều dọc để làm vách gỗ, khung bao máy, ghế.

Tiếp đó tiến hành bắn trần phòng, lắp cửa (cửa gỗ hoặc gỗ kết hợp kính cường lực). Bạn cần chú ý hệ thống tạo nhiệt, thông gió, thiết bị, ghế ngồi sao cho phù hợp và an toàn.

Dựng khung phòng xông hơi khô
Dựng khung phòng xông hơi
Ốp gỗ phòng xông hơi khô

Bước 2: Lắp máy xông hơi 

Sau khi xong phần phòng, bạn tiến hành lắp đặt máy xông hơi ở vị trí an toàn và phù hợp nhất. Lắp đồng hồ cát, nhiệt kế, đèn Sauna ngược chiều với máy xông hơi. Gắn bảng điều khiển của máy xông ở bên ngoài phòng. Sau đó điều chỉnh các thông số đúng kỹ thuật.

Xác định vị trí, lắp đặt máy xông hơi khô gia đình
Xác định vị trí, lắp đặt máy xông hơi khô

Bước 3: Kiểm tra hệ thống và vận hành

Cuối cùng bạn cần kiểm tra và vận hành máy để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường, ổn định. Các bước kiểm tra gồm:

 • Kiểm tra nguồn điện đã kết nối an toàn chưa
 • Nguồn điện là 1 hay 3 pha, công suất tốt không
 • Xếp đá lên thùng máy, bật nguồn điện cho máy hoạt động
 • Cài đặt các chế độ qua bảng điều khiển, sử dụng và trải nghiệm 
Kiểm tra hệ thống và vận hành phòng xông hơi khô gia đinh sau khi hoàn thành

Mặc dù việc tự làm phòng xông hơi khô tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, để đảm bảo phòng vận hành an toàn, bền bỉ và thẩm mỹ đòi hỏi bạn phải thật sự am hiểu chuyên môn, tìm hiểu kỹ, tính toán cẩn thận. Nếu không rất dễ xảy ra sự cố.

Để an tâm lắp đặt phòng xông hơi khô tại nhà an toàn, chất lượng bền bỉ với giá thành tốt nhất, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua Hotline  093 876 6615 0909 723 289 để được tư vấn chi tiết nhất.

>>> Tham khảo thêm : 10+ mẫu phòng xông hơi khô gia đình nhỏ gọn đóng sẵn giá rẻ

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay