Cách xử lý nước hồ bơi gia đình sạch nhanh, dễ dàng và an toàn

Cách xử lý nước hồ bơi gia đình không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Dưới đây Vũ Minh Phát sẽ hướng dẫn bạn cách cụ thể để làm sạch nước trong bể bơi gia đình vừa an toàn vừa hiệu quả. Đồng thời chúng tôi sẽ mách bạn cách để giữ bể bơi của gia đình luôn sạch sẽ nhé.

cách xử lý nước hồ bơi gia đình đơn giản, sạch sẽ

1/ Tại sao xử lý nước hồ bơi gia đình lại quan trọng?

Một số người cho rằng, hồ bơi gia đình ít sử dụng, đối tượng dùng không nhiều như hồ bơi kinh doanh, hồ bơi tại các khu nghỉ dưỡng nên việc làm sạch không cần quá chú trọng. Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm. 

Mặc dù tần suất sử dụng hồ bơi của gia đình bạn có thể không cao nhưng dưới tác động của môi trường, thời tiết, nhất là bể bơi ở ngoài trời thì nước hồ bơi cũng bẩn như thường. Để dễ hình dung hơn, hãy điểm mặt những hệ quả nghiêm trọng nếu bạn ngó lơ việc xử lý nước hồ bơi:

 • Hồ bơi bốc mùi gây khó chịu: Hồ bơi không vệ sinh sẽ hình thành mùi hôi, nó sẽ khiến bạn và gia đình cảm thấy khó chịu, chẳng những thế còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.
 • Mất mỹ quan: Hồ bơi bẩn, đục, để lâu sản sinh tảo xanh làm mất mỹ quan, làm giảm sự sang trọng của ngôi nhà, ảnh hưởng đến không gian sống của bạn và người thân.
 • Gây ngứa da: Hồ bơi bẩn không chỉ sinh vi khuẩn gây ngứa mà đơn giản nếu độ pH trong hồ bơi không được điều chỉnh cũng là tác nhân gây kích ứng da, nhất là da nhạy cảm.
 • Bệnh về da: Hồ bơi nhìn vẫn còn sạch nhưng nước không được làm sạch thường xuyên là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tiềm ẩn bệnh về da liễu. 
 • Giảm tuổi thọ hồ bơi, thiết bị: Hồ bơi kết tủa canxi sẽ khiến tường trở nên thô ráp, làm suy yếu khả năng lọc, theo thời gian sẽ ăn mòn hồ bơi, làm giảm chất lượng các thiết bị.
 • Tăng chi phí vệ sinh, bảo trì: Khi bể bơi không được làm sạch thường xuyên, thiết bị hư hỏng nhiều thì chi phí bạn phải bỏ ra để làm sạch, bảo trì, thậm chí là phải nâng cấp sẽ cao hơn rất nhiều.
Tại sao cần xử lý nước hồ bơi sạch sẽ
Hồ bơi đục bẩn sẽ gây ra những bệnh da liễu, nhìn không muốn tắm

Hồ bơi cũng giống như ngôi nhà của bạn. Chính vì thế, ngay cả khi nhìn thoáng qua chúng có vẻ sạch nhưng thực tế vẫn cần được làm sạch thường xuyên. Điều này không chỉ để bảo vệ mỹ quan mà quan trọng hơn hết, làm sạch hồ bơi chính là bạn đang bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân trong gia đình.

2/ Cách xử lý nước hồ bơi gia đình chuẩn chuyên gia

Cách xử lý nước hồ bơi gia đình không quá khó hay phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Dĩ nhiên nếu có sự hỗ trợ của đội ngũ chuyên gia vệ sinh là điều tốt nhất. Thế nhưng nếu không bạn vẫn hoàn toàn có thể tìm hiểu cẩn thận để tự thực hiện.

cách xử lý nước hồ bơi gia đình đạt chuẩn chuyên gia
cách xử lý nước hồ bơi gia đình đạt chuẩn chuyên gia

Dưới đây là quy trình xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất, cách phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay, bạn có thể tham khảo

Bước 1: Loại bỏ cặn bẩn, rác bề mặt

Đầu tiên bạn nên dùng vợt để loại bỏ rác thải, chất bẩn bề mặt như lá cây, côn trùng, rêu tảo… nếu có trong bể. Sau đó dùng bàn chải cọ sạch các  bề mặt tường, kẽ. Nếu được bạn nên làm sạch cặn, mảnh vụn. Khi bề mặt được làm sạch tốt sẽ hỗ trợ quá trình làm sạch nước sau đó đạt hiệu quả cao hơn.

Bước 2: Kiểm tra và duy trì nồng độ pH, canxi cứng… trong bể bơi

Nguyên tắc quan trọng nhất khi xử lý nước hồ bơi bằng hóa chất bạn cần ghi nhớ đó là các hóa chất chỉ phát huy tối đa công dụng khi độ pH trong nước đạt ngưỡng cho phép từ 7.2-7.6.

Để kiểm tra bạn hãy dùng ống nghiệm, để kết quả chính xác bạn nên lấy mẫu nước ở độ sâu 40cm. Sau đó nhỏ 2-3 giọt Phenol vào ống nghiệm, đậy nắp, lắc đều để kiểm tra pH so với thang đo là cao hay thấp. Chỉ số pH là cơ bản nhất, ngoài ra để an tâm hơn bạn cũng có thể quan tâm thêm các chỉ số khác như:

 • Canxi cứng: Ngưỡng cho phép từ 200-400 ppm
 • Axit Cyanuric: Ngưỡng cho phép từ 25-50 ppm
 • Tổng độ kiềm: Ngưỡng cho phép từ 80-120 ppm

Bước 3: Sử dụng hóa chất

Trước khi sử dụng hóa chất, bạn cần đặc biệt chú ý. Nhất định phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng, sử dụng đúng liều lượng. Đặc biệt phải chú ý bảo hộ cho bản thân như đeo khẩu trang, đội mũ, mang quần áo dài tay, sử dụng bao tay. Tuyệt đối không được tự ý kết hợp các hóa chất. Chỉ sử dụng hóa chất được cấp phép.

Với từng tình trạng bể bơi khác nhau sẽ sử dụng các nhóm hóa chất khác nhau.

Sử dụng hóa chất làm sạch hồ bơi gia đình
Sử dụng hóa chất làm sạch hồ bơi gia đình

Nhóm hóa chất khử trùng nước

Bể bơi nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thường là bể ở ngoài trời, nhiễm từ bụi bẩn, lá cây hoặc tù chính cơ thể người sử dụng hồ bơi. Để khử trùng nước hồ bơi, bạn có thể sử dụng các nhóm hóa chất như Chlorine Bột, Clo viên (TCCA)

Liều sử dụng đối với bể thường xuyên hoạt động nên duy trì từ 2-3g/m3 nước. Với bể không dùng nhiều thì giảm liều lượng và ngược lại.

Nhóm hóa chất cân bằng pH

Nếu chỉ số đo độ pH ở bước 2 không nằm trong ngưỡng cho phép thì bạn cần điều chỉnh cho phù hợp. Các hóa chất thường dùng là Soda ash, NaClO, pH, pH-

 • Tăng pH: Sử dụng hóa chất pH với liệu lượng cố định khoảng 1kg/100m3 nước. Khi đó nồng độ pH của nước sẽ tăng lên khoảng 0.2. Tùy vào nồng độ hiện tại để tiến hành sốc lượng hóa chất cho phù hợp.
 • Giảm pH: Trong trường này cần sử dụng hóa chất pH để cho vào bể bơi thì tỷ lệ pha trộn sẽ là 1kg/100m3 nước. Với liều lượng này độ pH sẽ giảm xuống 0.1. Tùy vào nồng độ hiện tại để tiến hành sốc lượng hóa chất cho phù hợp.

Chú ý, nếu xử lý lượng lớn thì bạn nên chia sẻ để xử lý nhiều lần, nếu không nước dễ bị sốc, phản tác dụng. Trường hợp nhà bạn có hầm cân bằng thì nên bỏ trực tiếp vào hầm, hóa chất sẽ qua hệ thống lọc, lượng axit sẽ giảm, độ pH trung hòa đảm bảo đúng với quy định tiêu chuẩn. Thường thì sau xử lý 6h bể mới có thể hoạt động trở lại.

hóa chất làm sách nước hồ bơi gia đình hiệu quả
Nhóm hóa chất làm sách nước hồ bơi gia đình hiệu quả

Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước: 

Nhóm hóa chất trợ lắng gồm PAC, PAM, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột. Trong đó PAC là phổ biến nhất. Trước khi dùng PAC bạn cần tắt hệ thống lọc để nước yên lặng. Sau đó hòa PAC (liều lượng 2kg/100m3/lần), rải xung quanh mặt hồ. Đợi khoảng 6h để hóa chất tan,  bạn hãy sử dụng thiết bị vệ sinh chuyên dụng để xử lý cặn bẩn.

Nhóm hóa chất tiêu diệt và ức chế rêu, tảo

Nếu bể bơi có quá nhiều rêu tảo thì bạn có thể dùng đồng bột (CuSO4), đồng ngậm nước. Với CuSO4, cứ 1 lít sẽ hòa với 10m3 nước cho mỗi tháng.

Bước 4: Lọc tuần hoàn bằng hệ thống lọc

Đây là bước sau khi sử dụng hóa chất. Yêu cầu tất cả nước trong bể phải chạy qua hệ thống lọc 1 lần từ 4 – 8 tiếng. Thời gian nước chạy qua máy lọc càng ngắn thì khả năng máy bị hỏng càng cao, mức độ lọc sạch càng bị giảm sút. 

Đối với bể ngoài trời thì thời gian lọc không quá 4h/lần, một số bể nông thì không lọc quá 2h/lần. Với bể trong nhà thì thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

hệ thống bình lọc làm sạch hồ bơi
hệ thống bình lọc làm sạch hồ bơi hiệu quả

>>>Tham khảo ngày : 100+ sản phẩm bình lọc hồ bơi giúp làm sạch nước hiệu quả cho mọi loại hồ bơi

3/ Làm sao để giữ nước trong bể bơi gia đình bạn luôn sạch?

Để bể bơi gia đình bạn luôn sạch sẽ, đầu tiên bạn nên chú ý vớt rác hằng ngày. Rác thải, lá cây nếu không được làm sạch sẽ dễ làm bít cổng ống nước xả hồ. Đồng thời, lá cây tích tụ sẽ phân hủy hình thành các loại sinh vật, vi khuẩn xung quanh, khiến bể bơi có mùi hôi, ẩm mốc… Ngoài vớt rác thì bạn cần chú ý cọ rửa bể bơi, đồng thời kết hợp thay nước theo định kỳ để giữ nước hồ bơi sạch.

Nếu bạn không muốn mất thời gian vớt lá hay thay nước thường xuyên thì có một cách dễ dàng đó là đầu tư vào thiết bị lọc nước, duy trì màu nước và vệ sinh nước hiệu quả như bình lọc cát, bình lọc nước. máy bơm nước… Điều bạn cần ghi nhớ là bảo trì các thiết bị này định kỳ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cách xử lý nước hồ bơi gia đình. Bạn có thể liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn thiết bị hồ bơi qua Hotline 0909 723 289. Đội ngũ kỹ thuật viên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc cụ thể nhất.  

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay