Chi tiết cấu tạo hồ bơi (bể bơi) gia đình gồm những gì?

Nắm rõ cấu tạo hồ bơi gia đình gồm những gì sẽ giúp bạn hình dung cụ thể hơn cũng như dễ dàng lên kế hoạch, dự tính thiết bị phải mua, dự trù chi phí xây dựng hồ bơi. Dưới đây là chi tiết cấu tạo hồ bơi (bể bơi) gia đình, bạn có thể tham khảo.

1/ Cấu tạo cơ bản của một hồ bơi (bể bơi) gia đình thông thường

Có nhiều kiểu hồ bơi (bể bơi) khác nhau. Ngoại trừ các kiểu bể bơi có tính di động, dễ dàng tháo rời như bể bơi bạt, phần lớn các bể bơi, dù đặt ở nhiều vị trí khác nhau (trên sân thượng, dưới mặt đất, sân vườn, hiên nhà, trên mái…) đều có cấu tạo cơ bản gồm 5 phần chính:

  • Bể bơi
  • Bể cân bằng
  • Hệ thống lọc
  • Hệ thống khử trùng 
  • Hệ đường ống dẫn nước kết nối các thiết bị

Nguyên lý hoạt động sẽ là, bắt đầu từ bể chính + bể cân bằng đi qua hệ thống lọc + khử trùng. Sau đó trả về bể bơi. Cứ thế tuần hoàn liên tục. Nguyên lý này nhằm đảo bảo nước trong bể sạch, loại bỏ cặn bẩn và rong rêu…

Cấu tạo cơ bản của một hồ bơi
Sơ đồ Cấu tạo cơ bản của một hồ bơi hoạt động

Tùy theo nhu cầu, yêu cầu của từng gia đình, cấu tạo của bể bơi có thể thêm một số thiết bị khác. Điển hình như thiết bị duy trì nhiệt độ nước thường xuất hiện ở bể bơi bốn mùa.

2/ Chi tiết cấu tạo bể bơi gia đình

Nắm được vai trò của từng phần trong bể bơi gia đình không chỉ giúp gia chủ hiểu bản thiết kế, dễ dàng trao đổi với đơn vị thi công tính toán mà còn theo giúp dõi tốt hơn quá trình xây dựng hồ bơi, tránh được các sai sót không đáng có.

Bể bơi

Đây là phần chính của cấu tạo bể bơi, bao gồm cổng thu nước (đặt sâu dưới đáy), và cổng trả nước (đặt trên thành, cách mặt nước tầm 50cm). Để vận hành được bể, cần đi kèm những thiết bị và phụ kiện cần thiết như jet massage, máng tràn thu nước (thu váng) hoặc, skimmer dẫn xuống bể cân bằng. Ngoài ra, trên mặt thường sử dụng thêm phụ kiện như thang, đèn, phao phân làn…

Bể cân bằng (Balance Tank)

Đây là bể thứ 2 trong cấu tạo hồ bơi gia đình, kết nối với bể chính qua hệ thống đường ống. So với bể chính thì bể cân bằng có kích thước bé hơn, dao động từ 5-10% bể chính. Mặc dù nhỏ nhưng bể cân bằng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu

Vai trò của bể cân bằng là dự trữ nước từ bể chính tràn vào, xử lý các loại bẩn (bụi bẩn, lá cây, váng dầu) trên mặt nước hồ bơi. Đồng thời nếu có sự cố thất thoát, bể cân bằng sẽ cấp nước lại bể bơi. 

Bể cân bằng (Balance Tank)

Khi xây dựng hồ bơi, bạn cần đặc biệt chú ý đến thể tích thực của bể cân bằng. Nếu thể tích quá nhỏ sẽ khó đáp ứng được nhu cầu dự trữ nước. Ngược lại nếu bể có thể tích quá lớn sẽ tăng chi phí đầu tư, lãng phí. Để biết được thể tích bể cân bằng phù hợp nhất, bạn cần dựa vào khối lượng nước, số người bơi, chiều dài máng tràn và tốc độ dòng chảy của bơm lọc theo công thức:

  • V = V (bể chính) x 5(10)%

Ví dụ: Bể chính có thể tích 400m3 thì thể tích của bể cân bằng phù hợp tầm 20m3.

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc bao gồm bình lọc, máy bơm, một số phụ kiện như đèn, thang, châm hóa chất… Với bể bốn mùa sẽ có thêm máy nước nóng bơm nhiệt và điều chỉnh pH.

Khi bơm chạy, đồng thời nước sẽ thu từ bể chính và bể cân bằng, đi qua bộ lọc để làm sạch nước (rác, cặn bẩn, vi sinh vật gây hại) trước khi đến hệ thống khử trùng. Nếu bạn xây bể bơi dạng mini thì có thể sử dụng máy lọc treo thành bể để giảm chi phí. 

Hệ thống lọc
Hệ thống lọc HỒ BƠI

Hệ thống khử trùng

Hệ thống khử trùng nhằm mục đích duy trì nguồn nước sạch, đạt chuẩn an toàn trong bể bơi. Hệ thống sẽ gồm:

  • Các thiết bị châm hóa chất tự động (Chlorine, axit HCL) giúp định vị, cân bằng độ pH, lượng Clo trong nước
  • Máy điện phân muối tạo clo làm sạch hồ bơi
  • Máy chiếu tia UV khử trùng nước bể bơi
  • Thiết bị sục Ozone

Sau khi khử trùng, nước sẽ được trả về bể bơi chín, đảm bảo chất lượng nước an toàn nhất.

Hệ thống đường ống dẫn nước

Cuối cùng không thể thiếu đường ống giúp nối các thiết bị. Tùy thuộc vào vị trí đặt máy bơm, bình lọc, cách đi ống mà chiều dài của ống sử dụng sẽ khác nhau. Dĩ nhiên đường ống càng dài thì chi phí càng nhiều. Do đó, việc tính toán đường ống cũng cần được chú ý.

Trên đây là cấu tạo của bể bơi (hồ bơi) gia đình cơ bản. Có thể thấy, để tạo nên được bể bơi hoàn chỉnh cần sự góp mặt của nhiều thiết bị. Điểm càng quan trọng hơn bạn cần lưu ý khi xây dựng hồ bơi đó là lựa chọn, sử dụng thiết bị, vật tư chất lượng. Điều này nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, giảm rủi ro hư hỏng trong thời gian dài. 

>>> Tham khảo ngay:  dịch vụ tư vấn thiết kế hồ bơi gia đình trọn gói tiết kiệm chi phí

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay